บริษัท เอ็นริช ฟ็อกเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ศูนย์รวมเครื่องกำจัดไรฝุ่น เครื่องกำจัดแมลง เครื่องกำจัดเชื้อโรค น้ำยาฆ่าเชื้อโรค อันดับ 1 ในประเทศไทย

ENRICHFOGGERTHAILAND

กำจัดไรฝุ่น ด้วย 7 วิธี ช่วยลดสาเหตุการเกิดโรคภูมิแพ้

หลายคนอาจสงสัยว่า กำจัดไรฝุ่น ยากไหม? เพราะไรฝุ่นเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับแมง จะสามารถใช้ยาฆ่าแมลงต่าง ๆ กำจัดไรฝุ่นพวกนี้ได้หรือเปล่า? จริง ๆ แล้ว ยาฆ่าแมลง สามารถ กำจัดไรฝุ่น แต่ไรฝุ่นมักอาศัยอยู่ตามที่นอน หากเอายาฆ่าแมลงมาฉีดใส่ที่นอน รับรองเลยว่า นอกจากไรฝุ่นจะตายแล้ว คนก็อาจจะตายด้วยค่ะ ดังนั้น ห้ามทำอย่างนั้นเด็ดขาด

นอกจากนี้ หลายคนก็มีความเชื่อว่า การเอาที่นอนหรือฟูกมาตากแดดร้อน ๆ จะสามารถฆ่าไรฝุ่นได้ จริง ๆ ความร้อนก็สามารถฆ่าไรฝุ่นได้จริงนะคะ แต่ต้องเป็นความร้อนที่อุณหภูมิ 55 – 60 องศาเซลเซียส นานกว่า 20 นาที ซึ่งแดดแรงแค่ไหน ก็ไม่มีทางที่จะสูงถึง 55 องศาเซลเซียและถึงแม้ว่าอุณหภูมิสูง 55 – 60 องศาเซลเซียสจะฆ่าไรฝุ่นได้จริง แต่ก็ไม่สามารถทำลายสารก่อภูมิแพ้ได้อยู่ดีนะคะ แต่การตากแดด ก็มีข้อดีคือ ช่วยไล่ความอับชื้นในที่นอนให้ลดลง อีกทั้ง ถ้าตากแดดนานติดต่อกัน 5 ชั่วโมง จะทำให้ไข่ไรฝุ่นไม่ฟักตัว

เป็นเรื่องยาก ที่จะกำจัดไรฝุ่นให้หมดไปจากบ้าน แม้ว่าจะทำความสะอาดบ้านบ่อยครั้งแค่ไหน ก็ไม่สามารถกำจัดไรฝุ่นเหล่านี้ได้ทั้งหมด แต่ถึงอย่างนั้น การลดจำนวนไรฝุ่นในบ้านลง ก็ช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ บทความนี้ มีวิธีกำจัดไรฝุ่นให้ลดลงง่าย ๆ มาฝากกัน

เครื่องดูดฝุ่น sirena ระบบทำความสะอาดแบบครบวงจร

1.ควรซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปอกหมอน ผ้าห่ม หรือแม้แต่ตุ๊กตาบนที่นอน หากเป็นไปได้ ควรซักด้วยน้ำร้อน หรือปั่นแห้งด้วยความร้อน จะช่วยกำจัดของเสีย และตัวไรฝุ่นออกไปได้เยอะเลย ผ้าปูที่นอนควรซักสัปดาห์ละครั้ง เพราะอาจจะมีคราบน้ำ เหงื่อ และมีสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่มองไม่เห็นแอบซ่อนอยู่ อีกทั้งร่างกายคนเรายังมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นประจำทุกคืน จึงถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของตัวไรฝุ่น แถมยังส่งผลเสียมากขึ้นกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้นเราจึงต้องซักที่นอนทุก ๆ สัปดาห์

2.นำเครื่องนอนต่าง ๆ ออกไปผึ่งแดด แสงแดดจะกำจัดความชื้นพร้อมกำจัดเชื้อโรคบางส่วนออกไปจากที่นอนของเรา ไม่ว่าเรานั้นจะยก
หรือเปิดหน้าต่างให้แสงแดดเข้ามาในห้อง วิธีนี้ก็สามารถช่วยในการฆ่าเชื้อโรคได้บางส่วนเท่านั้น อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อลดความชื้นในที่นอน และลดอัตราการฝักไข่ของไรฝุ่น

3.ใช้ปลอกหมอน และผ้าปูที่นอนที่สามารถป้องกันไรฝุ่นได้ ปลอกหมอนกันไรฝุ่นผลิตจากเส้นใยที่มีขนาดเล็ก ถักทอเป็นปลอกหมอนที่ไรฝุ่นไม่สามารถแทรกเข้ามาเกาะได้ เนื่องจากไรฝุ่นมีขนาดใหญ่กว่าใยหมอน ปลอกหมอนกันไรฝุ่นบางรุ่นสามารถกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย เนื่องจากเส้นใยเป็นตาข่ายถี่ ๆ ที่เล็กมาก เล็กกว่า 2.5 ไนตรอน จึงทำให้ฝุ่น PM2.5 ไม่สามารถเข้ามาเกาะตัวได้ช่วยทำให้ไรฝุ่นเกิดการสะสมตัวน้อยลงได้

4.ทำความสะอาด และจัดระเบียบบ้านให้มีความเรียบร้อย การใช้เครื่องดูดฝุ่นเป็นวิธีกำจัดฝุ่นที่ดีกว่าการใช้ไม้กวาด เอาไว้สำหรับดูดในบริเวณที่ไม้กวาดไม่สามารถจัดการได้ เช่น พรม หรือตามซอกต่าง ๆ ของบ้าน เพราะเครื่องดูดฝุ่น SIRENA มีสามารถเปลี่ยนหัวปรับ ให้ทำความสะอาดในพื้นที่ต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ จะเป็นฝุ่น ขนสัตว์ เศษแก้ว ก็ไม่หวั่น แถมยังใช้เวลาน้อยกว่าการกวาดบ้านอีกด้วยโดยเฉพาะสิ่งของในห้องนอน เช่น หนังสือ ของประดับตกแต่ง เนื่องจากอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น ซึ่งอาจสูดดมเข้าไป ในขณะนอนหลับได้

5.หมั่นทำความสะอาดผ้าม่าน และพรม เนื่องจากเป็นแหล่งอาศัยยอดฮิตของไรฝุ่น โดยเฉพาะพรมที่อยู่บนพื้นปูน ก็จะยิ่งเกิดความชื้นได้ง่าย ควรเริ่มตั้งแต่หมั่นดูดฝุ่นที่ผ้าม่านเดือนละครั้ง ให้เน้นทำความสะอาดในช่วงรอยพับของผ้าม่านมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะม่านที่ติดกับประตูหรือหน้าต่างที่เปิดรับลมเป็นประจำ เพราะมักมีฝุ่นละอองสะสม และควรถอดออกมาซักอย่างน้อยปีละครั้ง หากเป็นม่านที่ถอดออกยาก เช่น ม่านหลุยส์ หรือชนิดผ้าซึ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ ควรเรียกช่างผู้ชำนาญ เพื่อรักษาความสะอาด ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนพื้นห้องนอนเป็นกระเบื้อง ไม้ เสื่อน้ำมัน แทนการใช้พรม

6.ทำความสะอาดเครื่องเรือนที่บุนวม ด้วยการดูดฝุ่นเป็นประจำ ควรใช้เครื่องดูดฝุ่น ที่มีสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ ระหว่างดูดฝุ่น ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการสูดไรฝุ่นเข้าร่างกาย และควรทำความสะอาดพื้น ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำถูพื้น ไม่ควรใช้วิธีดูดฝุ่น หรือกวาดเพียงอย่างเดียว เพราะอาจทำให้ไรฝุ่นฟุ้งขึ้นมาได้

7.หากเป็นไปได้ ก็ควรติดตั้งแผ่นกรองคุณภาพสูงในเครื่องปรับอากาศ และควรต้องเปลี่ยนแผ่นกรองเป็นประจำทุก ๆ 3 เดือน ปัญหา PM 2.5 ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่และทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน โดยผลเสียต่อสุขภาพที่เกิดจากค่าฝุ่น PM 2.5 นั้น จะส่งผลโดยตรงต่อระบบหายใจ คือ ทำให้หายใจไม่สะดวก อาจเกิดอาการแพ้ และเกิดการสะสมมลพิษในทางเดินหายใจซึ่งจะทำให้ปอดเสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย ดังนั้น วิธีเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศให้เพิ่มฟังก์ชั่นในการกรองอากาศ กรองมลภาวะจึงเป็นอีกวิธีที่จะสามารถช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์ในบ้านได้

ก่อนใช้เครื่อง กำจัดไรฝุ่น sirena

ก่อนใช้เครื่องดูดฝุ่น sirena

หลังใช้เครื่อง กำจัดไรฝุ่น sirena

หลังใช้เครื่องดูดไรฝุ่น

ขอบคุณข้อมูล www.allwellhealthcare.com

เครื่องดูดไรฝุ่น SIRENA เครื่องดูดฝุ่นครบเครื่องดูดได้ทั้งบ้าน เครื่องดูดไรฝุ่น ทำงานด้วยระบบน้ำ มีครบทุกฟังค์ชั่นฟอกอากาศบริสุทธิ์ สามารถกำจัดเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย ที่ลอยอยู่ในอากาศ และ กำจัดไรฝุ่น ได้ 100% อ่านต่อ คลิก

Facebook
Twitter
Pinterest
WhatsApp
Tags
omicron PM2.5 robotic vacuum cleaner sirena กำจัดกลิ่น กำจัดขนสัตว์ กำจัดไรฝุ่น กำจัดไรฝุ่นบนที่นอน กำจัดไรฝุ่นอย่างไร ดูดขนสัตว์ ดูดไรฝุ่น ทำความสะอาดขนสัตว์เลี้ยง ทำความสะอาดพรม ที่นอนมีไรฝุ่น ฝุ่น ภูมิแพ้ ยาแก้แพ้อากาศ วัคซีนโควิด วิธีกำจัดไรฝุ่น วิธีรักษาภูมิแพ้ สุขภาพ หมอภูมิแพ้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เครื่องกำจัดไรฝุ่น เครื่องดูดกลิ่น เครื่องดูดขนสุนัข เครื่องดูดขนแมว เครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่น sirena เครื่องดูดฝุ่นซิเรน่า เครื่องดูดฝุ่นระบบน้ำ เครื่องดูดไรฝุ่น เครื่องทำความสะอาด เครื่องทำความสะอาดเทคโนโลยีล่าสุด ดักจับสิ่งสกปรกด้วยน้ำ กำจัดไรฝุ่น ที่แฝงตัวอยู่ตามที่ต่างๆในบ้านของคุณได้อย่างหมดจด เครื่องฟอกอากาศ แพ้ไรฝุ่น โควิด โควิด 19 โรคภูมิแพ้ โอไมครอน ไรฝุ่น ไรฝุ่นกัด ไรฝุ่นบนที่นอน ไรฝุ่นศิริราช ไรฝุ่นศิริราชรับรอง